อาหารจีน | 12 เมนู ห้ามพลาด! เมื่อไปปักกิ่ง #1


อาหารจีน “เป็ดปักกิ่ง ร้านฉวนจูเตอ” เป็นเมนูที่นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องลิ้มลอง เมื่อมาเยือนปักกิ่ง แต่หากเลือกเดินเล่นตามท้องถนน โดยเฉพาะย่านโรงเรียนและมหาวิทยาลัย ก็จะพบร้านค้าขนาดเล็ก ที่มีของว่างให้เลือกรับประทานมากมายเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ด้วยเหตุผลด้านความสะอาด นักท่องเที่ยวอาจได้รับคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารตามท้องถนน แต่การปรุงอาหารและของว่างเหล่านี้ ถือเป็นการแสดงศิลปะอย่างหนึ่งที่ยอดเยี่ยม และหาซื้อได้ในราคาเพียงไม่กี่หยวน

bpmf plus ได้จัดอันดับ street food และของว่างยอดนิยม พร้อมแหล่งรับประทานที่ดีที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่บนถนนอาหารในปักกิ่ง

1. “โดนัททอด”

ชื่อภาษาจีน: 焦圈 jiāoquān /เจียวชวัน/

“โดนัททอด” มีหน้าตาเหมือนสร้อยข้อมือสีน้ำตาล รสชาติกรอบอร่อยและกลิ่นหอม ส่วนผสมหลัก คือ แป้งและเกลือ นอกจากนี้ ยังเป็นขนมโบราณในปักกิ่ง โดยคนท้องถิ่นมักจะรับประทานกับน้ำเต้าหู้ หรือ ห่อไว้ใน “โรตี”

แต่ด้วยขั้นตอนการทำที่ซับซ้อน สวนทางกำไรที่ต่ำ ร้านขนมหลายแห่งจึงเลือกจะไม่ขายแป้งทอดวงแหวน ส่งผลให้บางครั้ง.. ขนมโบราณชนิดนี้ หายไปจากหัวมุมถนนต่างๆ ในปักกิ่ง

“โดนัททอด” เป็นขนมที่มีแคลอรี่สูง bpmfplus จึงอยากแนะนำให้คุณรับประทาน ในปริมาณไม่มากเกินไป

2. “โรตี”

ชื่อภาษาจีน: 煎饼馃子 jiānbǐng guǒzī /เจียนปิ่งกั่วจือ/

“โรตี” เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงฤดูหนาว

เทแป้ง แล้วเกลี่ยให้ทั่วพื้นผิวเรียบแบนบนอุปกรณ์ที่ร้อน เพื่อทำแผ่น “โรตี”  หลังจากนั้น ใส่ไข่ลงไป ทิ้งไว้ให้สุก ราดซอสปรุงรส ตามด้วยแป้งทอดที่หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วโรยด้วยหัวหอมสับ ผงยี่หร่า และ งา ปิดท้ายด้วยการห่อทุกอย่างเข้าด้วยกัน เพียงเท่านี้ ก็จะได้ “โรตี”  “โรตี” ที่ขายตามท้องถนน ซึ่งใช้เวลา 4 นาทีเท่านั้น 

“โรตี” ชื่อภาษาจีน: 煎饼馃子 jiānbǐng guǒzī /เจียนปิ่งกั่วจือ/

“โรตี” ที่ขายตามท้องถนน มีจุดเริ่มต้นที่ “เทียนจิน” (Tianjin) แต่หลังจากนั้น ความนิยมก็กระจายไปในหลายๆ เมืองของจีน โดยเฉพาะในปักกิ่ง เราจึงสามารถจัดให้ “โรตี” เป็นอีกหนึ่งเมนูของว่างประจำปักกิ่ง

“โรตี” แบบนี้ หาได้ยากในร้านอาหารหรือภัตตาคาร มีเพียงแผงข้างถนนในตอนเช้าเท่านั้น ที่จะคุณจะเสาะหา “โรตี” ได้

3. “เกี๊ยวทอดรูปสามเหลี่ยม”

ชื่อภาษาจีน: 炸三角 zhá sānjiǎo /จ๋าซันเจี่ยว/

เกี๊ยวทอดรูปสามเหลี่ยม มีความกรอบ แต่ผิวสัมผัสนุ่มลิ้น ภายในเต็มไปด้วยไส้ที่สดใหม่

ไส้ยอดนิยมของเกี๊ยวทอดชนิดนี้ คือ ผักและเนื้อสัตว์ โดยเกี๊ยวทอดมังสวิรัติ จะใส่ไส้ด้วยกระเทียมจีนสับ แครอท และถั่วงอก ส่วนเกี๊ยวทอดเนื้อสัตว์ จะใส่หมูสับและผัก

เกี๊ยวทอดสามเหลี่ยมที่ดีที่สุด ต้องมีรสชาติเหมือนกับขนมปังนึ่ง ส่วนไส้ควรแช่เย็นให้แข็ง เพื่อให้กลายเป็นน้ำซุปภายในเกี๊ยว หลังจากนำมาอุ่นแล้ว แต่ก่อนจะลิ้มรสชาติ คุณควรรับประทานอย่างช้าๆ เจาะรูเล็กๆ เพื่อปล่อยไอร้อนภายในเกี๊ยวออกมา

สำหรับเกี๊ยวนึ่ง ก็มีเช่นกัน ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของผู้รักสุขภาพ

4. “เค้กบักวีต”

ชื่อภาษาจีน: 扒糕 pá gāo /ผาเกา/

เค้กบักวีต เป็นขนมที่มีรสชาติเค็ม นิยมรับประทานในช่วงหน้าร้อน คู่กับเยลลี่ถั่วเย็นๆ เค้กสีเทานี้ มักถูกเสิร์ฟมาเป็นชิ้นๆ กับน้ำส้มสายชู ซอสงา พริกสับ น้ำมันมัสตาร์ด และซอสถั่วเหลืองเล็กน้อย ซึ่งจะทำให้มีรสชาติเปรี้ยว เผ็ด และเย็น

เค้กบักวีต เป็นอาหารที่มีคุณค่าโภชนาการสูง แต่ก็เป็นอาหารหนัก จึงไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน หรือ โรคความดันโลหิตสูง bpmf plus จึงอยากแนะนำให้คุณไม่รับประทานมากเกินไป เพียงแค่ลองลิ้มรสชาติก็พอ

ใครที่สนใจเรื่องกิน เรื่องเที่ยว ย่าลืมติดตาม

 ขอขอคุณ คุณแนน share กับทุกคนน๊าครับ